Thêm và thay thế dầu-mỡ cho robot công nghiệp

Tại sao phải thay dầu mỡ và tra thêm dầu mỡ?

Dầu mỡ bôi trơn nhằm giảm ma sát tiếp xúc của các khớp. Vấn đề hoạt động của robot liên tục sinh ra nhiệt động ở các khớp chuyển động do có ma sát. vì vậy cơ tính cũng như hóa tính của dầu dần biến đổi. trong qua trình hoạt động 1 phần dầu mỡ bị mất đi. Đo điều kiện môi trường. điều khiện làm việc.

Đối với các khớp nối của robot phục vụ cho ngành công nghiệp nhẹ như: lắp ráp điện tử, Công nghiệp may mặc, thực phẩm… Mỡ bôi trơn được tra theo định kỳ 2000- 3000 giờ 1 lần tra. Mỡ được thay thế sau khoảng 15000 giờ thì phải thay mới để đảm bào tuổi thọ của Robot.

Đối với Robot phục vụ cho ngành công nghiệp năng như: Sản xuất ô tô, luyện Kim, Cơ khí chính xác… thì mỡ bôi trơn được tra thêm liện tục theo định lượng bằng các thiết bị tự động, thay thế mới sau 10000-12000 giờ. Do đặc điểm hoạt động chịu tải cao sinh nhiệt lớn làm giảm nhanh cơ tính của mỡ.


Để thay thế được mỡ cho Robot đòi hỏi người kỹ thuật viên phải có tay nghề cao. Vì các khớp nối đòi hỏi độ chính xác cao.

Một số loại mỡ thường dùng để thay thế cho Robot như: Molywhote No 00, Nabtesco vigo, kyodo yushi, Harmonic… đó là những loại mỡ có cớ tính đặc biệt, gia tăng tuổi thọ robot.